7. Cầu trục ảnh hưởng đến năng suất

Nếu cầu trục là một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của nhà máy thì việc lựa chọn chính xác các thông số kỹ thuật của cầu trục là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án

10:55 25/11/20 158 lượt xem
Mục lục
Chọn cầu trục ảnh hưởng như thế nào đến năng suất của nhà máy?
Vai trò của cầu trục trong một nhà máy có 2 tính chất khác nhau:
1.    Là một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của nhà máy.
VD: cầu trục phục vụ cấp liệu, xuất hàng cho dây chuyền sản xuất hoặc cho một máy trong dây chuyền.
2.    Là một nhân tố không ảnh hưởng tới năng suất của nhà máy hoặc chỉ ảnh hưởng gián tiếp.
3.    VD: cầu trục phục vụ sửa chữa máy, thay thế khuôn …
Nếu cầu trục là một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của nhà máy thì việc lựa chọn chính xác các thông số kỹ thuật của cầu trục là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án. Việc lựa chọn này cần thiết có sự tư vấn chuyên nghiệp của nhà sản xuất cầu trục. Có mốt số thông số cơ bản cần lưu tâm hàng đầu:
-        Chế độ làm việc của cầu trục liên quan đến thời gian làm việc tm, hệ số tải k đã được trình bày ở một bài viết trước đây.
-        Vận tốc di chuyển dọc của cầu trục:
Với các cầu trục thông thường, theo tiêu chuẩn của Châu Âu thì tốc độ yêu cầu cho di chuyển dọc của cầu trục là 40m/ph. Tốc độ này bằng với tốc độ của người đi bộ thông thường. Khi đó công nhân vận hành và cầu trục có cùng tốc độ di chuyển dọc và năng suất là tối ưu cho cả cầu trục và cả người lao động.
Đối với các nhà xưởng có chiều dài lớn, để giảm thời gian di chuyển, tốc độ di chuyển dọc của cầu trục sẽ được tăng lên tương ứng ở mức 80m/ph, 90 m/ph thậm chí cao hơn. Khi đó điều khiển cầu trục sẽ sử dụng cabin.
-        Tốc độ nâng: cùng với tốc độ di chuyển dọc, tốc độ nâng của câu trục có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của nhà máy, đặc biệt với các nhà xưởng có chiều cao nâng lớn.
Thông thường tốc độ nâng có thể là 5 m/ph. Với các yêu cầu cao, tốc độ nâng được đẩy lên tới mức 16 m/ph. Ở tốc độ này, các yêu cầu về độ cứng của dầm chính, phần mềm điều khiển, độ tin cậy của thiết bị được đòi hỏi ở mức cao hơn.
-        Thời gian gần đây, một giải pháp cho việc tăng năng suất nâng hạ của cầu trục mà vẫn đảm bảo yêu cầu khắt khe về an toàn là tăng tốc khi không tải. Công nghệ này không làm tăng nhiều tỷ suất đầu tư nhưng hiệu quả lại tăng rõ rệt. Hiện nay chỉ có một số nhà sản xuất cầu trục danh tiếng mới áp dụng được kỹ thuật này.
Với cầu trục hoạt động có tính lặp đi lặp lại liên tục trong suốt quá trình sản xuất thì việc áp dụng cầu trục tự động hoặc bán tự động là một giải pháp hoàn hảo. Giải pháp này đỏi hỏi nhà sản xuất cầu trục và nhà thiết kế công nghệ sản xuất phải hợp tác với nhau ngay từ khi thiết kế để có được một phương án tối ưu cho chủ đầu tư.
Hotline
0915 306 566
Zalo
0915 306 566
Viber
0915 306 566
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/cautrucavc
Facebook
http://facebook.com/cautrucavc
Instagram